4483 – AT-AT   Leave a comment


 
Set No.: 4483
Set Name : AT-AT
Year : 2003
Pieces : 1068
Figures : 4 – Luke Skywalker, AT-AT Driver, 2 Snowtrooper
List Price : $100, Thailand  ฿7,700
 
 
 
พลขับที่ส่วนหัวซึ่งเปรียบเหมือนส่วนบังคับการ
 
ด้านท้ายของลำตัวมีประตูเปิดปิดให้ 74-Z Speeder Bike เข้าออกได้
 
 
 
AT-AT หรือชื่อเต็มคือ All Terrain Armored Transport เป็นเครื่องจักรสงครามที่มีขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายหุ่นยนต์สัตว์ร้าย 4 ขาขนาดยักษ์ มีความสูง 22.5 เมตร ยาว 20 เมตร เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง (บนพื้นราบ) ใช้สำหรับการบดขยี้ศัตรู และลำเลียงกองกำลังทหารเข้าสู่สนามรบ ติดตั้งปืนใหญ่เลเซอร์ขนาดใหญ่ที่ด้านข้างของส่วนหัวข้างละกระบอก และปืนกลบลาสเตอร์คู่ (Medium repeating blaster) ที่ใต้คาง ส่วนหัวของ AT-AT จะเป็นเสมือนส่วนบังคับการ มีห้องสำหรับพลขับ พลปืน และผู้บัญชาการระดับสูง รวมถึงติดตั้งครื่องควบคุมระบบอาวุธของ AT-AT เอาไว้ทั้งหมด ตลอดจนระบบค้นหาเป้าที่ให้มุมมอง 360 องศาแก่พลปืน ส่วนหัวนี้สามารถหันซ้ายขวาได้ถึง 90 องศาและก้มเงยได้ถึงสามสิบองศาเพื่อช่วยเพิ่มรัศมีในการยิง ในส่วนลำตัวของ AT-AT ติดดั้งเกราะอย่างหนา สามารถบรรทุกทหารได้ 40 นายและ Speeder Bike 5 คัน หรืออาจดัดแปลงห้องโดยสารนี้ให้สามารถบรรทุก AT-ST จำนวน 2 ตัวก็ได้
 
AT-AT ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในระหว่างสงครามโคลน โดยดัดแปลงมาจาก AT-TE ต่อมาในช่วงการปกครองภายใต้จักรวรรดิ AT-AT ได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายในหลายสมรภูมิที่ฝ่ายจักรวรรดิได้เข้าไปเกี่ยวข้อง ในสมรภูมิรบดาวโฮธ กองกำลังพายุน้ำแข็ง (Blizzard Force) ซึ่งเป็นกองกำลังของ Snowtropper ที่เก่งที่สุดภายใต้การนำของนายพลเวียร์ (General Maximilian Veers) ได้นำ AT-AT จำนวน 9 ตัวของกองพันยานเกราะ Thundering Herd  สนธิกำลังกับเหล่ากองร้อย 501 ในชุด Snowtrooper บุกเข้ากวาดล้างฐานทัพเอ็คโค่ (Echo Base) ของฝ่ายกบฏบนดาวโฮธ และประสพชัยชนะอย่างง่ายดาย จนฝ่ายกบฏต้องละทิ้งที่มั่นหนีไป
 
AT-AT ปรากฏให้เห็นครั้งแรกในตอนต้นเรื่องของภาค Star Wars : Episode V – The Empire Strikes Back โดยมีบทบาทที่สำคัญคือเป็นกองหน้าของกองทัพฝ่ายจักรวรรดิบุกเข้าทำลายล้างฐานทัพของฝ่ายกบฏบนดาวโฮธ และปรากฎให้เห็นอีกครั้งในภาค Star Wars : Episode VI – Return Of The Jedi โดยปรากฏแบบแว้บ แว้บในฉากบนดวงจันทร์ป่าดงดิบแห่งเอ็นดอร์
 
Lego ทำ AT-AT ตัวนี้ออกมาได้น่าประทับใจมาก ทั้งสีสัน สัดส่วน ตลอดจนรายละเอียดต่างๆ ทำออกมาได้เหมือนกับในหนังทีเดียว มีความสูงถึง 35 เซนติเมตร และยาว 36 เซนติเมตร ถือได้ว่ามีขนาดค่อนข้างใหญ่ ขาทั้ง 4 ข้างสามารถปรับ หรือขยับให้ได้ท่าทางตามที่ต้องการ ด้านข้างของลำตัวทั้ง 2 ข้างเปิดออกให้เห็นถึงที่นั่งของ Snowtrooper ที่อยู่ภายใน และด้านหลังของลำตัวก็สามารถเปิดให้นำ Speeder Bike เข้าออกได้ (ดูรายละเอียดของ 74-Z Speeder Bike ได้ที่ชุด 7128 – Speeder Bikes) จะมีข้อเสียบ้างก็ตรงส่วนคอที่ค่อนข้างหลุดได้ง่าย (ผมดัดแปลงเล็กน้อยก็แก้ปัญหาได้แล้ว) แต่โดยรวมแล้ว ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก เป็นชุดหนึ่งที่แฟน Star Wars ระดับเข้าเส้นเลือดไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ
 
ดูรูปถ่ายเปรียบเทียบกับชุด 10178 ที่ออกมาภายหลัง และสามารถเดินได้ด้วยที่ 10178 – Motorized AT-AT
 
74-Z ของชุดนี้จะเหมือนกับชุด 7139 แตกต่างกันแค่สีเท่านั้น
 
 
(ภาพจาก starwars.wikia.com)
 

Posted 17 สิงหาคม 2009 by goongtomyum in Star Wars Episode V

Tagged with , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: