7661 – Jedi Starfighter with Hyperdrive Booster Ring   Leave a commentSet No.: 7661
Set Name : Jedi Starfighter with Hyperdrive Booster Ring
Year : 2007
Pieces : 575
Figures : 2 – Obi-Wan Kenobi,  Kit Fisto
List Price : $50, Thailand  ฿4,580

IMG_3135b

IMG_3137b

IMG_1255b

IMG_3283b

IMG_1245b

IMG_3120b

Jedi Starfighter เป็นคำที่ใช้เรียกยานบินที่เจไดนิยมใช้ รวมถึงยานบินที่ออกแบบมาเพื่อเจไดโดยเฉพาะ ที่ปรากฎให้เห็นในหนังจะมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบที่ปรากฏให้เห็นใน Star Wars : Episode II – Attack Of The Clones จะเป็นยาน Delta-7 Aethersprite ซึ่งจะมีลักษณะเป็นรูปทรงคล้ายสามเหลี่ยมยาวๆ และ แบบที่ปรากฎให้เห็นใน Star Wars : Episode III – Revenge Of The Sith ซึ่งจะเป็นยาน Eta-2 Actis ที่มีลักษณะยานกระทัดรัดกว่า และที่ถูกต้องควรเรียกว่าเป็น Jedi Interceptor มากกว่า ซึ่งเป็นลำที่ผมจะพูดถึงในครั้งนี้

Jedi Interceptor ลำนี้ มีชื่อเต็มคือ Eta-2 Actis-class Light  Interceptor มีใช้มากในช่วงหลังของสงครามโคลน โดยพัฒนามาจาก Delta-7  Aethersprite เป็นยานที่มีรูปร่างกระทัดรัด ยาวเพียง 5.47 เมตร จึงไม่สามารถติดตั้งเครี่องยนต์ที่ใช้ในการวาร์ป (Hyperdrive) ได้ มันจึงต้องมีอุปกรณ์ช่วยในการวาร์ปซึ่งมีลักษณะคล้ายวงแหวนติดตั้งเครี่อง Hyperdrive สำหรับการเดินทางในระยะไกล แต่แม้ Eta-2 จะลำเล็ก มันก็มีที่ว่างพอสำหรับใส่หุ่นช่างและช่วยบิน (Astromech Droid) หรือหุ่นตระกูล R ลงไปได้ทั้งตัว ไม่เหมือน Delta-7 ที่ติดตั้งได้เพียงบางส่วน (ส่วนหัว) ของหุ่นเท่านั้น Eta-2 ติดตั้งปืนใหญ่อิออน 2 กระบอก ปืนใหญ่เลเซอร์ 2 กระบอก ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์อิออนคู่ แต่ไม่มีเกราะสนามพลัง ในสถานะพร้อมรบปีกสองข้างพับขึ้นเพื่อช่วยในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ทั้งยังช่วยป้องกันอันตรายให้กับนักบินอีกด้วย และบ่อยครั้งที่แม้จะอยู่ในสถานะการบินปกติ ปีกทั้งสองข้างก็อาจถูกพับขึ้นเพื่อช่วยลดแรงเครียดของเครื่องยนต์

IMG_3293c
(เปรียบเทียบกับชุด 7283 จากทางด้านบน)

IMG_3295b
(เปรียบเทียบกับชุด 7283 จากทางด้านทแยง)

ในภาค Star Wars : Episode III – Revenge Of The Sith ช่วงกลางเรื่อง Obi-Wan ได้รับมอบหมายให้เดินทางไปยังดาวอูทาเพา (Utapau) เพื่อตามล่านายพลกรีวัส (General Grievous) และกำลังฝ่ายแบ่งแยกของเขา Obi-Wan เดินทางไปกับยาน Star Destroyer-Venator class พร้อมกับผู้บัญชาการโคดี้ (Clone Commander Cody) และร่วมกันวางแผนว่า Obi-Wan จะลอบเข้าไปก่อน และให้ผบ.โคดี้พร้อมเหล่าทหารโคลนตามเข้าไปภายหลัง และ Obi-Wan ได้ขับ Eta-2 สีน้ำเงินลำนี้ออกจาก Star Destroyer-Venator class เข้าสวม Hyperdrive Booster Ring และบินไปยังดาวอูทาเพา

Lego จำลอง Eta-2 ลำนี้ออกมาได้ดี รูปร่างและขนาดเหมือนกับลำที่เคยทำออกมาก่อนหน้าคือชุด 7256 และชุด 7283 ซึ่งออกมาในปี 2005 แต่แตกต่างกันที่สี โดย Eta-2 ลำนี้จะมีสีน้ำเงิน (เป็นสีน้ำเงินเข้มที่แปลกตา) และมี Hyperdrive Booster Ring เหมือนกับในหนัง และ Lego ก็จำลอง Ring นี้ออกมาได้งดงามทั้งรูปทรงและสีสัน ขาตั้งยานพับเก็บได้ ปลายปีกพับได้ แต่ส่วนที่พับได้ดูจะใหญ่ไปหน่อยเมื่อเทียบกับปีกทั้งปีก โดยรวมทั้งหมดแล้ว ถือว่าดี แต่เสียตรงที่มีราคาค่อนข้างแพง และให้ดาบ Lightsaber มาอันเดียวแทนที่จะเป็นสอง


(ภาพจาก starwars.wikia.com)

Posted 31 ตุลาคม 2008 by goongtomyum in Star Wars Episode III

Tagged with , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: