7259 – ARC-170 Fighter   Leave a comment


 
Set No.: 7259
Set Name : ARC-170 Fighter
Year : 2005
Pieces : 396
Figures : 4 – 3 Clone Pilot, R5-D4
List Price : $40, Thailand  ฿2,695
 
ตามคำเรียกร้องของคุณปัญญาครับ กับการพูดถึงยานปีก 3 ชั้นแปลกตาลำนี้
 
 
 
 
 
ด้านท้ายของยาน มีเฟืองสำหรับหมุนให้ปีกกาง และดึงเพื่อทิ้งระเบิดได้
 
 
ARC-170 Fighter เป็นเครื่องบินขับไล่และทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ ที่ใช้แพร่หลายในกองบินของฝ่ายสาธารณรัฐในช่วงปลายของสงครามโคลน โดยคำว่า ARC มาจากชื่อเต็มคือ Aggressive ReConnaissance มันเป็นต้นแบบของยาน X-Wing ที่ได้รับการพัฒนาในเวลาต่อมา
 
ARC-170 มีความยาว 14.5 เมตร มีช่วงปีกกว้าง 22.5 เมตร และสูง 4.78 เมตร  ติดตั้งตอร์ปิโดโปรตอนจำนวน 6 ลูก ปืนใหญ่เลเซอร์ขนาดกลาง (แต่ถือว่าใหญ่สำหรับเครื่องบิน) ที่ปลายปีกทั้ง 2 ข้าง และปืนใหญ่เลเซอร์ที่ด้านหลัง รวมถึงติดตั้งเครื่อง Hyperdrive Class 1.5 เพื่อปฏิบัติการในระยะไกลได้ด้วย บังคับโดยลูกเรือ 3 คนแบ่งเป็น นักบิน 1 คน นักบินผู้ช่วย 1 คนซึ่งทำหน้าที่เป็นพลปืนควบคุมปืนใหญเลเซอร์ที่ปลายปีกทั้ง 2 ข้าง และพลปืนอีก 1 คนควบคุมปืนใหญ่เลเซอร์ที่คอยยิงคุ้มกันด้านหลัง  ARC-170 ถือเป็นเครื่องบินโจมตีขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถบินทำภารกิจลาดตระเวณได้ไกลลึกเข้าไปในปเขตของศัตรู และสามารถบรรทุกสัมภาระเพื่อบฏิบัติภารกิจได้ถึง  5 วัน  แม้จะมีขนาดที่ใหญ่และไม่รวดเร็วนัก แต่ ARC-170 ก็มีเกราะที่หนา และเกราะสนามพลัง รวมทั้งปืนเลเซอร์ด้านท้าย ที่พอจะคุ้มกันตนเองจากยานรบของเหล่าศัตรูได้ ในการปฏิบัติภารกิจโจมตี มักจะมียาน V-Wing และ Eta-2 คอยบินคุ้มกันไปด้วย
 
ARC-170 ปรากฎให้เห็นครั้งแรกใน Chapter ที่ 22 ของ Star Wars: Clone Wars ฉบับการ์ตูน 2D ที่ออกฉายในปี 2005 แต่ลำนี้เป็นการจำลองมาจากฉากสมรภูมิรบดาวคอรัสซังต์ (Coruscant) ในตอนต้นเรื่องของภาค Star Wars : Episode III – Revenge Of The Sith โดยในระหว่างที่โอบีวัน เคนโนบี และอนาคิน สกายวอคเกอร์ ขับยาน Eta-2 มุ่งตรงไปที่ยาน Invisible Hand ซึ่งเป็นยานธงของฝ่ายแบ่งแยก เพื่อปฏิบัติการช่วยเหลือสมุหนายกพัลพาทีนที่ตกเป็นตัวประกันของนายพลกรีวัส   กองบินที่ 7 (Clone Flight Squad Seven) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยาน ARC-170 ได้เข้าทำการบินคุ้มกัน และแม้จะสูญเสียเป็นจำนวนมากจาก Droid Tri-Fighter ของศัตรู แต่ก็ถือได้ว่า ทำให้ 2 เจไดได้บรรลุภารกิจ
 
Lego จำลอง ARC-170 ลำนี้ออกมาโดยมี ขนาดความยาว 31 ซม. ช่วงปีกกว้าง 48 ซม. และมีความสูง 9 ซม. ถือได้ว่ามีขนาดไม่เล็กทีเดียว สัดส่วนและสีสันทำออกมาได้ดี ลวดลายทั้งหมดบนยาน เป็นการ Screen สีบน Brick โดยตรง ไม่มี Stickers เลย ปีกทั้งสองข้าง สามารถกางออก ทำให้ดูเหมือนเป็นปีก 3 ชั้นได้โดยการหมุนเฟืองที่ข้างท้ายของยาน แต่กลไกนี้ก็ไม่ลื่นไหลนัก เพราะต้องคอยปรับปีกบนและล่างไม่ให้เฉเอียงไปหน้าหรือหลัง (ถ้าเทียบกับ 6212 – X-wing Fighter ที่ออกมาภายหลังในปี 2006 แล้ว กลไกการกางปีกของ 6212 จะทำได้ดีกว่ามาก) นอกจากนี้ ก็ยังมีกลไกการทิ้งลูกระเบิดด้วย ห้อง Cockpit ทั้ง 3 เปิดได้แค่ 2 (Cockpit หน้าสุด เปิดไม่ได้) แต่โดยรวมแล้ว ถือว่าเป็นชุดที่สวยงามชุดหนึ่งที่แฟน Star Wars ไม่ควรพลาดครับ
 
 
(ภาพจาก starwars.wikia.com)

 

Posted 20 กรกฎาคม 2009 by goongtomyum in Star Wars Episode III

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: