7144 – Slave I   3 comments


 
Set No.: 7144
Set Name : Slave I
Year : 2000
Pieces : 166
Figures : 2 – Boba Fett, Canbonized Han Solo
List Price : $20, Thailand  ฿1,450
 
 
 
 
 
 
Slave I เป็นยานที่แจงโก้ เฟตต์ (Jango Fett) ดัดแปลงมาจากยาน  Firespray-31-class patrol and attack craft ซึ่งถูกแบบมาเพื่อให้ตำรวจใช้ในการลาดตระเวนและขนส่งนักโทษ และเนื่องจากถูกใช้เป็นยานขนส่งด้วย มันจึงมีห้องหรือช่องว่างจำนวนมาก มีอุปกรณ์สำหรับควบคุมสัตว์ร้ายและนักโทษ สัญญลักษณ์อย่างหนึ่งของยานลำนี้ก็คือ จอดในแนวนอน แต่บินในแนวตั้ง ดังนั้น ในขณะจอดยาน ห้องนักบินจะหันหน้าขึ้นด้านบน และเครื่องยนต์จะหันลงด้านล่าง
 
เมื่อแจงโก้ เฟตต์ขโมย  Firespray ต้นแบบหนึ่งในหกลำไป เขาได้ดัดแปลงมันอย่างมาก ทำให้มันค่อนข้างมีความล้ำสมัยและเต็มไปด้วยเขี้ยวเล็บมากมาย เช่น ติดตั้งปืนใหญ่บลาสเตอร์คู่ ปืนกลเลเซอร์ เครื่องยิง Homing Missiles หรือมิสไซล์นำวิถี เครื่องปล่อยทุ่นระเบิด เครื่องยิงตอร์ปิโดโปรตอน ฯลฯ อาวุธของมันบางอย่างจะถูกติดตั้งและซ่อนในส่วนลำตัวของยาน จะต้องมีเลื่อนเกราะเปิดช่องออกก่อนจึงจะทำการโจมตีได้
 
หลังจากแจงโก้ ตายในสมรภูมิรบดาวจีโอโนซิส (Geonosis) ยาน Slave I ได้ตกทอดมายังโบบา เฟตต์ (Boba Fett) ซึ่งเขาได้ดัดแปลงยานอีกมากมาย รวมถึงทาสีของยานใหม่เป็นสีเขียว โบบายังได้ติดตั้งระบบทรงตัวให้กับห้องนักบิน เพื่อให้เก้าอี้นักบินอยู่ในตำแหน่งที่ตั้งขึ้นตลอดไม่ว่าจะจอดหรือบิน อาวุธที่โบบาเปลี่ยนแปลงได้แก่ติดตั้งปืนใหญ่อิออนแทนปืนกลเลเซอร์ ติดตั้งเพิ่มเติมก็ได้แก่เครื่องยิง Concussion Missile รวมถึงติดตั้งอุปกรณ์ติดตาม (Tractor Beam) และเครื่องกวนสัญญาณเรดาร์และคลื่นวิทยุเพื่อทำให้ยานมีสภาพคล้าย “ล่องหน”
 
ยาน Slave I ปรากฏให้เห็นครั้งแรกในภาค Star Wars : Episode V – The Empire Strikes Back ในฉากที่มิลลิเนียมฟอลคอนหลบหนีการตามไลล่าของเหล่ายานพิฆาตดารา (Star Destroyer) จากสมรภูมิรบดาวโฮธ ในขณะที่การหลบหนีใกล้จะสำเร็จ ก็ถูกโบบา เฟตต์ขับ Slave I ลอบติดตาม และทำให้ฮัน โชโลถูกดาร์ธ เวเดอร์จับในที่สุด
 
เป็น Slave I ลำแรกที่ Lego ทำออกมา แม้จะไม่มีความโค้งมนเหมือนลำอื่นๆ ที่ทำออกมาภายหลัง แต่ก็นับได้ว่า มันสามารถจำลองรูปลักษณ์ที่สำคัญของ Slave I ออกมาได้ครบถ้วน สัดส่วนและสีสันก็ถือว่าทำออกมาได้เหมาะสม สวยงาม ใครที่พลาดชุดนี้ ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นแฟน Slave I ตัวจริงครับ
 
(ภาพจาก starwars.wikia.com)
 

Posted 28 กรกฎาคม 2010 by goongtomyum in Star Wars Episode V

Tagged with , , ,

3 responses to “7144 – Slave I

Subscribe to comments with RSS.

  1. อยากรู้เรื่องอุปกรณ์ของโบบา เฟตต์ครับว่ามีอะไรบ้าง(ผมอยากจำลองออกมาเป็นเลโก้ครับ ไว้เล่นกับ minifig boba fett ของผม)

    • อุปกรณ์ที่สำคัญของโบบา ได้แก่ หมวกที่มีลักษณะเช่นเดียวกับพวกแมนดาลอร์ คือเจาะช่องมองเป็นรูปตัวทีที่ส่วนกลางของหน้า, ชุดเกราะที่สวมใส่, ชุด Jetpack ที่หลังซึ่งทำให้ลอยตัวเหมือนบินได้ อาวุธที่สำคัญ ได้แก่ ปืน EE-3 carbine rifle, ปืนพกบลาสเตอร์ขนาดเล็ก ซึ่งซ่อนอยู่ที่สะโพกขวา, กำไลข้อมือซึ่งติดอาวุธอีกหลายอย่าง เช่น เครื่องพ่นไฟ, ปืนเลเซอร์ (Dur-24 wrist laser), MM9 mini concussion rocket, เครื่องยิงลวดไฟเบอร์ (fibercord whip) แล้วก็ยังมีปีนยาว Tenloss DXR-6 disruptor rifle นอกจากนี้โบบา ยังมีการสร้างอุปกรณ์เครื่องช่วยบินเรียกว่า Wing-Blast rocket pack ด้วย (ดูรายละเอียดและรูปเพิ่มเติมได้ใน http://starwars.wikia.com/wiki/Boba_Fett)

  2. จำลองไม่หมดแน่ครับ อิอิ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: