8085 – Freeco Speeder   Leave a comment


 
Set No.: 8085
Set Name : Freeco Speeder
Year : 2010
Pieces : 177
Figures : 2 – Anakin Skywalker (Parka), Thi-Sen
List Price : $25, Thailand  ฿2,145
 
 
 
 
 
Freeco Speeder มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า CK-6 Swoop (Swoop หรือ Swoop Bike คือยานพาหนะจำพวกที่คล้ายกับจักรยานลอยได้ หรือง่ายๆ ก็คือมีเพียงที่นั่งกับเครื่องยนต์เท่านั้น เป็นพาหนะจำพวกเดียวกับ Speeder Bike) หรือบางครั้ง ก็เรียกว่า Freeco Bike คำว่า “Freeco” เป็นการย่อมาจาก “Freezing Cold” หรือก็คือ เย็นจัดจนแข็ง ซึ่งก็ตรงกับคุณสมบัติเด่นของมัน ก็คือมันสามารถใช้ได้ดีในสภาพภูมิอากาศเย็นจัดจนทุกอย่างอยู่ในสภาพถูกแช่แข็ง Freeco Speeder มีความยาว 5.8 เมตร ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์คู่ (Twin Thrusters) มีกระบังลมขนาดใหญ่ที่ด้านหน้าเพื่อป้องกันลมหนาวที่เข้ามาปะทะ ติดตั้งปืนใหญ่เลเซอร์ 2 กระบอกที่แต่ละข้าง และทำความเร็วได้สูงสุด 550 กิโลเมตร/ชั่วโมง
 
Freeco Speeder ปรากฏให้เห็นครั้งแรกใน Star Wars : The Clone Wars – Season 1 ตอนที่ 15 ซึ่งมีชื่อว่า “Trespass” โดยโอบีวันและอนาคินได้นำเหล่าทหารโคลนขับผ่าพายุหิมะบนดาว ออโต้ พลูโตเนีย (Orto Plutonia) ซึ่งมีแต่น้ำแข็งปกคลุม จนไปพบกับชาวทาลซ์ (Talz) ชาวพื้นเมืองของดาวซึ่งมีไทเซ็น (Thi-Sen) เป็นหัวหน้าเผ่า ไทเซ็นผู้ได้รับฉายาว่า บุตรแห่งสุริยะ (Son of the Suns) ต้องพิสูจน์ความเป็นผู้นำโดยปกป้องประชาชนของเขาจากผู้รุกรานและเอาชนะสงครามในครั้งนี้
 
ชาวทาลซ์ เป็นเผ่าพันธุ์ที่มีขนยาว ขนมีสีขาว เดินสองเท้าและมีตัวขนาดใหญ่ (สูง 2-2.5 เมตร) มีตา 2 คู่ (4 ตา) โดยตาคู่หนึ่งสำหรับมองในเวลากลางวัน และอีกคู่หนึ่งสำหรับมองในเวลากลางคืน ดาวบ้านเกิดคือดาว Alzoc III ดาวน้ำแข็งที่เต็มไปด้วยสินแร่มากมาย และยังมีการตั้งรกรากของชาวทาลซ์บนดาวออโต้ พลูโตเนียด้วย แต่จะไม่พบพวกมันเลยในกาแล็คซี่ที่ห่างไกลจากดาวบ้านเกิดของมัน ชาวทาลซ์มีงวงเล็กๆ สำหรับใช้กินรวมถึงใช้ในการสื่อสารด้วย โดยใช้เสียงร้องเสียงสูง มีมือที่ใหญ่พร้อมด้วยกรงเล็บที่แหลมคม มีความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม อาศัยเครื่องไม้เครื่องมือแบบง่ายๆ  ไม่อาศัยเทคโนโลยี่  และอยู่ร่วมกันเป็นสังคม (ชาวทาลซ์ปรากฎให้เห็นครั้งแรกใน Star Wars : Episode IV – A New Hope ในฉากที่ลุคเข้าไปตามหานักบินในเมืองท่ามอสไอซลีย์)
 
Lego ทำ Freeco Speeder ลำนี้ออกมามีขนาดเล็กกระทัดรัด (ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร) รูปร่างสัดส่วนสวยงาม สีสันตรงกับในหนัง ถือเป็นอีกชุดหนึ่งที่แฟน Star Wars ควรมีไว้ ถ้าไม่รังเกียจเรื่องต้องติด sticker จำนวนมาก 
 
ซ้ายคืออนาคินจากชุด 8037 และขวาคือนาคินของชุดนี้ (8085)
อนาคินของชุดนี้ (8085) จะมีหน้า 2 แบบ คือหน้าแบบมีผ้าปิดปาก และหน้าแบบปกติ คล้ายอนาคินในชุด 7669, 7675, 7680, 8037, 8098 แต่จะมีข้อแตกต่างกันเล็กน้อยก็คือตรงปาก (ชุดนี้ อนาคินไม่มีผมนะครับ แต่จะถ่ายรูปแบบไม่มีผมก็ดูกระไรอยู่ ก็เลยไปยืมผมจากชุด 7669 มาครับ)
 
 
 
 
(ภาพจาก starwars.wikia.com)
 

Posted 22 กันยายน 2010 by goongtomyum in Star Wars : The Clone Wars

Tagged with , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: