7146 – TIE Fighter   Leave a comment


 
Set No.: 7146
Set Name : TIE Fighter
Year : 2001
Pieces : 169
Figures : 2 – TIE Pilot, Stormtrooper
List Price : $20, Thailand  ฿1,530
 
 
 
 
 
 
เมื่อพูดว่า TIE Advanced X1 เป็นเครื่องที่พัฒนามาจาก TIE Fighter เรามาทำความรู้จักกับ TIE Fighter กันเลยดีกว่า
 
TIE Fighter หรือ TIE Starfighter ปรากฏให้เห็นเป็นครั้งแรกในภาค Star Wars : Episode IV – A New Hope ในฉากที่ยาน Millennium Falcon ออกจาก Hyper Space มายังตำแหน่งที่ดาวอัลเดอราน (Alderaan) เคยอยู่ และเจอยาน TIE Fighter บินผ่านแซงหน้าไป มุ่งตรงไปยัง Death Star   TIE Fighter เป็นยานรบมาตรฐานของฝ่ายจักรวรรดิ ซึ่งสามารถพบเห็นอยู่มากมายในสงครามกลางเมืองของกาแล็คซี่ (Galactic Civil War)
 
TIE ย่อมาจาก Twin Ion Engine หรือเครื่องกำเนิดพลังไอออนคู่ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในจักรวาลของ Star Wars  ยาน TIE Fighter มีต้นกำเนิดมาจากยาน V-Wing Fighter และเนื่องจากมันไม่มีเครื่องสร้างเกราะสนามพลัง (Shields), เครี่องยนต์ที่ใช้ในการวาร์ป (Hyperdrive) รวมถึงเครื่องช่วยยังชีพต่างๆ  จึงทำให้มันมีขนาดที่เล็กกระทัดรัด (ยาวเพียง 6.3 เมตร) และมีความคล่องแคล่วว่องไวเป็นอย่างมากในการบินหลบหลีกหรือเข้าโจมตี  การที่มันไม่มีระบบยังชีพในยาน จึงทำให้ชุดนักบินของ TIE Fighter เป็นชุดสูทเฉพาะที่คลุมยาวหมดทั้งตัว ซึ่งดีกว่าชุดนักบินของฝ่ายกบฏเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกันกับทหาร Stormtrooper เหล่านักบิน TIE Fighter มักจะถูกเรียกขานเป็นหมายเลขประจำตัว เช่น DS-61-2 (Wingman ซ้ายของ Darth Vader) ซึ่งทำให้มันเปรียบเสมือนไม่มีความเป็นตัวตนหรือเอกลักษณ์ และใกล้เคียงกับเครื่องจักรสงครามมากขึ้น รวมถึงความผูกพันกับยาน TIE Fighter ลำใดลำหนึ่งของนักบินแต่ละคนก็แทบจะไม่มี ตรงกันข้ามกับนักบินฝ่ายกบฏ ซึ่งแต่ละคนจะมีความผูกพันเป็นอย่างมากกับยานที่เขาต้องบินเป็นประจำ และจะยิ่งผูกพันมากขึ้นเมื่อยิ่งผ่านหลายสมรภูมิรบ
 
ยาน TIE Fighter ถูกออกแบบให้ทำการรบด้วยจำนวนที่มากกว่าเพื่อชัยชนะที่เหนือข้าศึกอย่างเด็ดขาด หนึ่งฝูงบินจะประกอบไปด้วยยาน TIE Fighter จำนวน 12 ลำ และการเข้าโจมตีครั้งหนึ่งๆ อาจมีถึง 12 ฝูงบิน เพื่อเป็นสัญญลักษณ์แสดงถึงความเรืองอำนาจของจักรวรรดิ และเนื่องจากมันมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำมาก มันยังสอดคล้องกับปรัชญาของฝ่ายจักรวรรดิที่ว่า ปริมาณสำคัญกว่าคุณภาพ 
 
Lego จำลอง TIE Fighter ลำนี้ออกมาได้สวยงามทั้งสัดส่วน และสีสัน แม้สีน้ำเงินตัดดำจะไม่เหมือนในหนัง แต่ก็ดูงดงาม ปีกหกเหลี่ยม 2 ข้างอาจจะดูโยกเยกไปบ้าง แต่ก็พอยอมรับได้ ที่ดีของชุดนี้อีกอย่างก็คือ มีฐานตั้งยานมาให้ ซึ่งผมชอบมากมาก อยากให้มีมาให้ทุกชุดเลย (ที่ชอบอีกชุดก็คือ ชุด 7660 Naboo N-1 Starfighter with Vulture Droid) ห้องนักบินเปิดจากส่วนหน้าได้ เหมือนยาน TIE ลำอื่นๆ ที่มีต่อมา ลูกเล่นอื่นอีกไม่มี แต่โดยรวม ก็ถือว่าเป็นชุดที่มีความสวยงามและน่าสนใจชุดหนึ่งครับ
 
(ภาพจาก starwars.wikia.com)
 

Posted 31 มกราคม 2009 by goongtomyum in Star Wars Episode VI

Tagged with , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: