7190 – Millennium Falcon   Leave a comment


 
Set No.: 7190
Set Name : Millennium Falcon
Year : 2000
Pieces : 659
Figures : 6 – Luke Skywalker (Tatooine), Princess Leia,
                     Han Solo (Falcon), Chewbacca, C-3PO,
                     R2-D2     
List Price : $100, Thailand  ฿6,995
 
 
 
 
ภายในตัวยาน กว้างพอบรรจุ Minifig ได้หมด
 
ห้องโดยสารตรงส่วนกลางของยาน
 
Han Solo ใน Cockpit ข้างลำตัวยาน
 
ยาน Speeder ลงมาจาก Ramp ด้านข้างของยาน
 
 
ถ้าพูดถึงยานที่มีบทบาทมากสุดในภาพยนต์ชุด Star Wars ผมว่า คงต้องมีหลายคนนึกถึงยานลำนี้แน่ มันปรากฏให้เห็นตั้งแต่ใน Star Wars ภาคแรกที่ออกฉายในปี 1977 และก็มีบทบาทอย่างมากใน The Empire Strikes Back ที่ออกฉายในปี 1980 ซึ่งเกือบหนึ่งในสามของภาคนี้มีการดำเนินเรื่องอยู่ในยานลำนี้ โดยเป็นฉากที่ฮัน โซโล (Han Solo) พาเจ้าหญิงเลอา (Princess Leia) หลบหนีออกจากดาวโฮธ (Hoth) แต่ Hyperdrive ของยานไม่ทำงาน ฮันจึงต้องงัดกลยุทธ์หลากหลายมาใช้เพื่อหนีจากการไล่ล่าของกองยานฝ่ายจักรวรรดิให้ได้ รวมถึงยังเป็นยานที่มีส่วนอย่างมากในการทำลาย Death Star ทั้ง 2 ดวง
 
Millennium Falcon เป็นยานที่ดัดแปลงมาจากยานขนส่งขนาดเบา YT-1300 ของบริษัท  Corellian Engineering Corporation (CEC) ผู้สร้างยานอวกาศที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้สร้างยานอวกาศอย่างมากมายหลากหลายรุ่น  ซึ่ง YT-1300 ก็เป็นหนึ่งในยานที่สร้างชื่อเสียงให้กับ CEC เป็นอย่างมาก  ยาน YT-1300 ลำนี้อยู่ในการครอบครองของเจ้าของหลายคน ซึ่งได้ดัดแปลงมันจนมีรูปร่างที่แตกต่างไปจากยาน YT-1300 มาตรฐานที่ออกจากโรงงานอย่างเห็นได้ชัดเจน  ก่อนที่มันจะตกมาอยู่ในมือของแลนโด คัลลิสเซี่ยน (Lando Calrissian) และตกเป็นของฮัน โซโลในท้ายที่สุด ซึ่งเขาและชิวแบคก้า (Chewbacca) ได้ดัดแปลงและยกเครื่องใหม่หมด ส่วนที่ดัดแปลง ก็เช่น เสริมเกราะของลำตัวยาน ระบบเล็งเป้าที่ใช้คอมพิวเตอร์เข้าช่วย ระบบสร้างเกราะสนามพลังเพื่อป้องกันการโจมตี ระบบ Hyperdrive ที่มีพลังมากขึ้น ปืนเลเซอร์ด้านบนและล่างของลำตัวยานด้านละ  4 กระบอก (AG-2G Quad Laser Canon)
 
Millennium Falcon มีความเร็ว 1,050 กิโลเมตร/ชั่วโมง ถือว่ามีความเร็วค่อนข้างมาก จนแลนโดถึงกับโอ่ว่ามันเป็นขยะบินได้ที่เร็วที่สุดในกาแล็คซี่ ความลับของความเร็วของ Millennium Falcon ก็คือ Hyperdrive ตัวใหญ่ซึ่งมีขนาดเป็น  2 เท่าของ Hyperdrive ปกติบนยาน YT-1300 มาตรฐาน และทำให้ระบบ Hyperdrive ของมันถูกจัดอยู่ใน class 0.5 หรือมีความเร็วเป็น 2 เท่าของยานรบฝ่ายจักรวรรดิ รวมถึงระบบคอมพิวเตอร์นำร่อง (Navicomputer) ของยานซึ่งคำนวณหาจุดหมายได้อย่างรวดเร็วแม้ยานจะอยู่ในระหว่างบินหลบหลีกหรือถูกขัดขวางเส้นทางบิน
 
Millennium Falcon ชุดนี้เป็น Millennium Falcon ลำแรกที่ Lego จำลองออกมา ก่อนที่ Lego จะทำตามออกมาอีกหลายชุด ที่ฮือฮามากที่สุดก็คงเป็นชุด 10179 Ultimate Collector’s Millennium Falcon ที่ออกมาในปี 2007 (ดู Review ได้ที่ Blog ของคุณนิกครับ) ซึ่งมีชิ้นส่วนมากถึง 5195 ชิ้น (มากสุดในขณะนั้น) และมีขนาดที่ใหญ่มาก คือยาวถึง 84 เซนติเมตร ซื่ง Lego ก็ได้ให้เหตุผลเกี่ยวกับความใหญ่ของมันว่า มันเป็นขนาดที่ทำมาเพื่อให้เหมาะกับ scale ของ minifig ในขณะที่ชุดนี้ (7190) จะมีความยาวเพียง 38 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่ามันมีขนาดเล็กไปหน่อย แต่ก็ทำให้มันเข้าชุดกันได้ดีกับยานลำอื่นๆ ของ Star Wars ที่คุณมี (เพราะขนาดของยานลำอื่น ก็มี scale เล็กกว่าที่ควรจะเป็นตามหนังอยู่แล้ว) และถ้าเทียบกับชุด 4504 ที่ออกมาในปี 2004 ก็จะพบว่าทั้งคู่มีขนาดใกล้เคียงกัน หลายคนบอกว่า ชุด 4504 สวยกว่า มีความเหมือนมากกว่า แต่ก็ เปราะบาง หลุดง่าย ไม่แข็งแรงเท่าชุดนี้ (ผมไม่มีชุด 4504 เลยต้องยืมความเห็นคนอื่นมาอีกที) Millennium Falcon ในชุด 7190 นี้เป็นการจำลองมาจากฉากที่ Millennium Falcon บินหนีออกมาจาก Death Star ในภาค A New Hope ในขณะที่ชุด 4504 จะเป็นการจำลองมาจากฉากบนดาวโฮธ ในภาค The Empire Strikes Back ข้อดีของชุด 7190 นี้ ก็คือ ไม่มี sticker (ลวดลายที่เห็นทั้งหมดเป็นการ screen ลงบนชิ้นส่วนโดยตรง) มี minifig ให้มาถึง 6 ตัว สีสันโดยรวมของยานดูดี สวยงามครับ ผมว่าเป็นชุดที่คุ้มค่ามากชุดหนึ่งเลยครับ
 
(ภาพจาก starwars.wikia.com)
 

Posted 11 มีนาคม 2009 by goongtomyum in Star Wars Episode IV

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: